Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 13/11/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

203

-60

Châu Đốc

201

-40

Chợ Mới

168

-50

Long Xuyên

179

-29

Xuân Tô

145

-68

Tri Tôn (cầu 13)

116

-38

Vàm Nao

178

-44

Khánh An

244

-52

Vĩnh Gia

74

39

Lò Gạch

81

-40

Cô Tô

118

14

Vọng Thê

120

-24

Vĩnh Hanh

157

-21

Núi Sập

122

-23

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Tân Châu chuyển giao mô hình nuôi gà an toàn sinh học (25/10/2018)
Do có giá trị kinh tế khá cao, thịt được sử dụng khá phổ biến nên gà được nhiều hộ gia đình chú trọng phát triển để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên nuôi gà theo kiểu truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều rủi ro vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp cùng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã tổ chức hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi gà theo hướng an toàn sinh học bằng chế phẩm sinh học probiotic và balasa N01, mở ra hướng chăn nuôi mới cho bà con.

 

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học được thực hiện tại hộ anh Trương Văn Tự, ở ấp Vĩnh Thạnh C, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu. Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, anh Trương Văn Tự sử dụng đệm lót men vi sinh kết hợp thả vườn có kiểm soát. 100 con gà ta được thả nuôi trên diện tích 50m2. Chuồng gà được thiết kế đơn giản, thoáng mát, khu vực chăn nuôi rào lưới. Nền chuồng được bố trí đệm lót sinh học balasa N01. Ban ngày, gà hoàn toàn được thả ngoài vườn. Anh Trương Văn Tự sử dụng lúa, bắp, thức ăn công nghiệp là nguồn thức ăn chính trong suốt quá trình nuôi.

 

Theo Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu, hiện nay tình hình dịch bệnh trên gia cầm nói chung và gà nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, để phòng trị bệnh, người chăn nuôi phải sử dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh nhiều kéo theo chi phí thuốc thú y tăng, tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm thịt gia cầm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, để tăng hiệu quả chăn nuôi, giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt, tiết kiệm chi phí thuốc thú y, 100 con gà nuôi theo phương pháp an toàn sinh học được cho uống chế phẩm sinh học probiotic. Probiotic sử dụng trong chăn nuôi là một chế phẩm sinh học ở dạng lỏng. Trong đó có chứa những vi sinh vật có lợi cho men tiêu hóa, axit amin, vitamin và các khoáng chất đa trung vi lượng. Bổ sung chế phẩm probiotic cho gà bằng cách pha trộn vào thức ăn, nước uống hằng ngày của gà. Cơ chế tác động của chế phẩm sinh học probiotic là tạo ra những tổ hợp vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa. Hệ vi sinh này cạnh tranh trực tiếp và đào thải các vi sinh vật có hại, từ đó nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của vật nuôi. Nhờ đó, khả năng tiêu hóa của gà được tăng lên, hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa, giúp gà khỏe mạnh và tăng trưởng tốt. Đồng thời, chế phẩm sinh học probiotic được sản xuất theo quy trình công nghệ nano, bổ sung các enzim giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, sử dụng chế phẩm sinh học probiotic giúp tỷ lệ nuôi sống của gà cao hơn so cách nuôi thông thường, mang lại nhiều lợi ích trong chăn nuôi.

 

Một ưu điểm khác của việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học là cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường sống; giảm công lao động do sử dụng chế phẩm balasa N01 làm đệm lót chuồng nuôi. Chế phẩm Balasa N01 có tác dụng tự tiêu phân của động vật, giúp giảm lượng khí độc trong chuồng nuôi. Nhờ đó môi trường chăn nuôi không bị ô nhiễm, thân thiện với môi trường; giúp người nuôi ít tốn công sức quét dọn phân, thay chất độn chuồng trong suốt quá trình nuôi. Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học sẽ đạt được “tiêu chuẩn 4 không”: Không mùi hôi, không khí độc, không cần dọn thải và không dọn vệ sinh. Đệm lót sinh học là kỹ thuật tiến bộ, kỹ thuật này cũng đã được áp dụng nhiều nơi ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi ước tính giúp tiết kiệm 60% chi phí lao động, giảm 10% chi phí thức ăn. Đây cũng là mô hình ứng dụng công nghệ cao nhưng đơn giản và dễ thực hiện. Sau 4 tháng nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, tỷ lệ hao hụt đàn gà là 8/100 con. Gà đạt trọng lượng trung bình 1,5kg/con. Với giá 85 ngàn đồng/kg, anh Trương Văn Tự dự kiến thu về gần 12 triệu đồng. “Từ lúc nuôi gà theo mô hình này thì nó rất là tốt, thấy gà mạnh, không có chít mũi thuốc nào hết. Cái thời gian mình rảnh mình làm công việc khác được như chiều về mình vệ sinh đồ đó rất là mau, không có tốn kém thời gian bao nhiêu.” - Anh Trương Văn Tự chia sẻ về hiệu quả mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học:

 

Hơn 50 người tham dự hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học đã được tham quan thực tế, được nghe cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông tư vấn, chia sẻ những lợi ích nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Giúp nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm mới để phát triển chăn nuôi tốt hơn trong thời gian tới. “Trăn trở của cái người chăn nuôi của tui là sử dụng theo cách truyền thống ngày xưa giờ là đau thì cho uống thuốc, đói thì cho ăn rau. Nhưng mà ngày hôm nay có được cuộc tập huấn này nè là để học hỏi thêm, để tìm hiểu thêm thì chắc có thể từ đây đổ về sau dựa vào cái này để mà lo cho đàn gà cho nó có niềm tin hơn. - Chú Phan Văn Vũ nhiều năm nuôi gà theo phương pháp truyền thống tại xã Phú Lộc, Tân Châu chia sẻ.

 

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh kết hợp cùng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã triển khai 16 mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, giúp nông dân Tân Châu tiếp cận các khoa học kỹ thuật, cây con, giống mới trong việc phát triển kinh tế. Tạo chuyển biến tích cực trong nông nghiệp – nông dân – nông thôn. Mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học được xem là hướng đi mới, kết hợp ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi, giúp người chăn nuôi giảm thiểu các rủi ro về dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm thời gian lao động, giúp người chăn nuôi phát triển ổn định về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh trên gia cầm hiện nay, để đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài việc sử dụng, ứng dụng các chế phẩm sinh học như probiotic hay men vi sinh balasa, người chăn nuôi gà cần phải tuân thủ nghiêm ngoặt quy trình tiêm phòng, cũng như trang bị các kiến thức chăn nuôi cần thiết để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh Tân Châu

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....