Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 16/10/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

276

-47

Châu Đốc

263

-27

Chợ Mới

213

-39

Long Xuyên

187

-39

Xuân Tô

309

16

Tri Tôn (cầu 13)

207

19

Vàm Nao

226

-39

Khánh An

379

-30

Vĩnh Gia

208

72

Lò Gạch

180

41

Cô Tô

198

72

Vọng Thê

172

16

Vĩnh Hanh

215

4

Núi Sập

163

5

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Phát triển nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (02/01/2018)
Ngày 12/12/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tổ chức cuộc Hội thảo “Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tái cơ cấu nông nghiệp tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên”. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học kỳ cựu trong nước và quốc tế. Với những định hướng chiến lược được trình bày tại Hội thảo, hy vọng sẽ giúp lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang có cơ sở cụ thể hóa các giải pháp để phát triển ngành nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Giáo sư Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ đã phát biểu: Sản xuất nông nghiệp cần phải huớng đến chất lượng để giữ môi trường bền vững, chứ không nên mong muốn năng suất phải rất là cao như trước đây. Quy hoạch những vùng thích nghi khác nhau mới tiến hành chuyển đổi sang trồng cây khác thay cây lúa, nhưng quan trọng là phải kéo nhà đầu tư về. Hiệu quả kinh tế mang lại khi áp dụng quy trình 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm đã rõ, giá thành 1 kg lúa chỉ khoảng 2.500 đồng; mà gạo đạt chất lượng gạo sạch, an toàn. Áp dụng đồng bộ 2 quy trình trên ngoài hiệu quả kinh tế mang lại, còn giúp giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Bàn về chuỗi giá trị lúa gạo, ông Matty Demont, Trưởng ban chính sách Nông – lương Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), đã nêu 7 khâu cơ bản trong chuỗi sản xuất lúa gạo bền vững: (1) Chọn giống sản xuất cần theo thị hiếu người tiêu dùng và thích nghi với khí hậu; (2) Phát triển và khuyến khích áp dụng các các biện pháp sản xuất thân thiện với môi trường và bền vững; (3) Cải thiện các hoạt động thu hoạch và sau thu hoạch để giảm thất thoát và bảo quản được chất lượng; (4) Có chính sách khuyến khích các hoạt động sản xuất bền vững; (5) Dán nhãn chứng nhận sản phẩm gạo được sản xuất theo phương thức bền vững và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng; (6) Đưa các tiêu chuẩn bền vững vào hợp đồng sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp; (7) Mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ phụ phẩm nông nghiệp. Qua khảo sát khoảng 180 nông dân và 80 công ty xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Matty Demont nhận định: So với thế giới, nông dân Việt Nam được chuyển giao kỹ thuật nhiều hơn. Đa số công ty đều muốn hợp tác với nông dân có diện tích lớn, sẵn sàng đưa ra mức giá cao hơn để mua được sản phẩm tốt hơn. Nông dân thường không thích doanh nghiệp hỗ trợ tài chính vì không muốn bị ràng buộc. Nông dân đã hướng đến gạo chất lượng cao, nhưng doanh nghiệp vẫn muốn hợp đồng với nông dân trồng lúa thường, nghĩa là nông dân muốn sản xuất lúa bền vững, nhưng đa số doanh nghiệp thì không... Như vậy, vai trò của Nhà nước là rất lớn trong việc định hướng ngành nông nghiệp theo phương thức sản xuất bền vững.

 

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp chịu nhiều sức ép phải cải tiến theo xu hướng chung để nâng cao sức cạnh tranh, việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý ruộng đồng là xu hướng tất yếu. Ông Manuen Marcel Murrenhoff, chuyên gia Công ty Bũhler Đức, đã cung cấp giải pháp rút ngắn khoảng cách từ “nông trại đến bàn ăn”, gia tăng giá trị gạo Việt bằng phần mềm điện toán đám mây và Smartfarm, giúp quản lý và xử lý những vấn đề của hoạt động nông nghiệp. Mỗi đám mây trên màn hình sẽ thể hiện một thửa ruộng; khi nhấn vào bong bóng cụ thể sẽ hiện ra những thông tin trên đồng ruộng: Bong bóng màu xanh là các thửa ruộng diễn ra bình thường, màu đỏ là có vấn đề. Khi nắm biết những sự cố về thời tiết, tình hình sâu bệnh,… sẽ kịp thời gửi thông báo đến nông dân để phòng ngừa, xử lý. Hoạt động sản xuất sẽ được lưu trữ trong Hồ sơ lúa gạo, qua đó giúp thuận lợi cho việc quảng bá thương hiệu, hợp tác với doanh nghiệp trong mua bán vật tư, sản phẩm. Hồ sơ lúa gạo còn thể hiện cho người mua thấy được thông tin sản phẩm để dễ dàng tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Theo chuyên gia, Việt Nam chưa có chuỗi cung cấp gạo chính thống mà qua nhiều trung gian nên làm hao tốn nhiều chi phí, công sức. Khâu bảo quản không đúng cách đã làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng gạo. Việc truy xuất nguồn gốc vô cùng quan trọng, nhưng ta chưa hoàn thiện khâu này. Vấn đề tiếp theo là “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, phải làm sao để biến thách thức thành cơ hội, đây là vấn đề quan trọng của Việt Nam.

 

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Võ Quang Minh, Trường Đại học Cần Thơ, công nghệ thông tin đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu, của mọi vấn đề. Công nghệ thông tin là tập hợp các ngành khoa học kỹ thuật nhằm giải quyết vấn đề thu nhận thông tin, xử lý thông tin, truyền thông tin và cung cấp thông tin. Như, mạng cảm biến không dây có thể theo dõi sự di chuyển của các loài; kiểm tra các điều kiện môi trường; tình trạng nước tưới trên cánh đồng; phát hiện hóa học, sinh học; tính toán trong nông nghiệp; phát hiện cháy rừng; nghiên cứu khí tượng và vật lý; phát hiện lũ lụt, vẽ bản đồ sinh học môi trường; nghiên cứu ô nhiễm môi trường. Hệ thống định vị toàn cầu GPS ứng dụng lắp đặt trên thiết bị nông nghiệp thực hiện tự động hóa các công việc gieo hạt, bón phân, phun thuốc, tưới, thu hoạch. Hệ thống thông tin địa lý GIS giúp quản lý thông tin sử dụng đất, khí hậu, thời tiết, hạn hán, lũ lụt; Theo dõi quá trình sản xuất; Dự đoán tình hình sinh trưởng, năng suất, sản lượng nông nghiệp, dịch hại; Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp. Kỹ thuật chụp ảnh viễn thám bằng máy bay hay vệ tinh có thể quan sát được những vật thể trên bề mặt của trái đất ở phạm vi rộng lớn mà mắt thường không thể quan sát được. Ứng dụng công nghệ viễn thám trong nghiên cứu tài nguyên nước, quản lý sử dụng đất; điều tra, phân loại rừng, diễn biến của rừng; nghiên cứu về côn trùng và sâu bệnh phá hoại rừng. Viễn thám ứng dụng trong quản lý sự biến đổi môi trường: điều tra về sự biến đổi sử dụng đất và lớp phủ, vẽ bản đồ thực vật, nghiên cứu các vấn đề sa mạc hóa, ô nhiễm nước, không khí; giám sát thiên tai. Trong bối cảnh sản phẩm nông nghiệp đối diện với sự cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt, cùng với diễn biến khó lường của thời tiết, hỗ trợ nông dân tiếp nhận khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất là việc cần sớm tiến hành.

 

Ông Ori Nizan, Chuyên gia Cây có múi Israel, đã nêu một vài lưu ý về kỹ thuật trồng cây có múi: Vùng phù hợp trồng cây có múi là vùng trên đỉnh đồi, cần lựa chọn vùng trồng phù hợp để tránh vườn cây dư nước. Gốc ghép phải chuẩn thì cây mới phát triển tốt, cây mẹ tốt thì mới cho vườn cây sinh trưởng đồng đều. Tỉa cắt cành là phương pháp rất cần thiết, tỉa cành tạo tán tốt là giúp mang ánh sáng vào vườn cây, tỉa bớt trái dư, tạo tầng lá mới, thuốc trừ sâu dễ dàng tiếp xúc vào bên trong tầng lá trong suốt quá trình phun; giúp chống lại dịch hại từ bề mặt đất. Cần giữ cho cây không quá sum suê để dễ dàng cho việc thu hoạch. Cắt tỉa cành không đúng cách lại sinh ra sự cố là cành vươn cao, trái cây bị rám nắng. Nếu sản lượng thấp thì tỉa cành tạo tán cho trái nghịch vụ. Tưới nước là đem trả lại cho đất lượng nước hấp thu của cây trồng, do vậy việc kiểm tra ẩm độ để tưới nước cho cây rất quan trọng. Liếp cần có độ dốc để thoát nước tốt. Phân bón nên được cung cấp trong tất cả các mùa sinh trưởng của cây và bao gồm các thành phần chính NPK. Cần bón phân cân đối và đủ lượng, tốt nhất nên thực hiện với mỗi lần tưới. Loại phân bón sẽ được xác định phụ thuộc vào loại đất, khoảng cách giữa các lần tưới, giá cả và khả năng. Khi cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng mới sử dụng phân bón lá, cũng nhằm để gia tăng kích thước và chất lượng trái.

 

Chuyên gia Thủy sản Tập đoàn Tiran, Israel, ông Haim Avioz, đã chia sẻ thông tin thủy sản rất lý thú: chuyển tôm cái thành tôm đực. Đó là kỹ thuật Rnai, một quá trình sinh học phân tử khá phức tạp, hoàn toàn không phải là kỹ thuật biến đổi gen. Nuôi tôm toàn đực thì năng suất sẽ tăng gấp đôi so với nuôi chung đực và cái. Đây là sản phẩm độc quyền của Tiran, đã kết hợp với An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ để tạo ra sản phẩm đặc trưng của vùng. Tiran cũng đang nuôi thử nghiệm tại An Giang và Sóc Trăng các dòng cá rô phi đỏ với những điểm vượt trội: Tốc độ tăng trưởng cao, phát triển trong môi trường nước mặn, chống chịu bệnh tốt, màu sắc đặc trưng, rất hấp dẫn.

 

Với những thông tin kỹ thuật và thị trường đã được truyền đạt từ hội thảo, hy vọng rằng ngành nông nghiệp An Giang xác định được những bước đi đúng đắn, giúp nông dân có nhiều điều kiện thực hiện canh tác hiệu quả, để luôn có đời sống an bình và thịnh vượng.

 

 

Kim Kiều

Trung tâm Khuyến nông An Giang

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Bếp không khói
Đang tải....