Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 13/11/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

203

-60

Châu Đốc

201

-40

Chợ Mới

168

-50

Long Xuyên

179

-29

Xuân Tô

145

-68

Tri Tôn (cầu 13)

116

-38

Vàm Nao

178

-44

Khánh An

244

-52

Vĩnh Gia

74

39

Lò Gạch

81

-40

Cô Tô

118

14

Vọng Thê

120

-24

Vĩnh Hanh

157

-21

Núi Sập

122

-23

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Tân Châu với mô hình nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh (25/10/2018)
Lươn là loài thủy sản rất được thị trường ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao. Do khai thác bừa bãi nên nguồn lươn tự nhiên bị giảm nhanh chóng. Để cung ứng nhu cầu về lươn thương phẩm, hiện nay phong trào nuôi lươn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương với nhiều hình thức nuôi khác nhau. Tại ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, nông dân Võ Phương Nam đã phát triển mô hình nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh đem lại nhiều hiệu quả.

 

Nếu nuôi lươn theo phương pháp truyền thống, đòi hỏi bể nuôi lươn phải có bùn, tuy đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng việc lươn hay chui rúc trong bùn khiến người nuôi khó quản lý số lượng, chất lượng, cũng như tốc độ tăng trưởng, tình hình dịch bệnh của lươn. Cùng với đó, việc thường xuyên phải xử lý, vệ sinh nước trong bể khiến người nuôi mất rất nhiều thời gian. Đồng thời nguồn thức ăn tự nhiên từ cá, ốc cho lươn ngày một hạn chế buộc người nuôi phải tốn thêm thời gian, công sức đi tìm thức ăn cho lươn, sau đó về phải xử lý thêm nhiều công đoạn như xoay nhuyễn, pha trộn thêm các thành phần thức ăn khác,... Từ thực tế trên, vào năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm giống thủy sản An Giang và Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu, nông dân Võ Phương Nam đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi lươn truyền thống sang mô hình nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAp kết hợp trồng rau thủy canh. Mô hình nuôi lươn bằng phương pháp mới đã khắc phục những hạn chế so với nuôi lươn theo phương pháp truyền thống. Lươn thương phẩm khỏe mạnh, xuất bán giá thành cao, đã mang lại thu nhập kinh tế khá.

 

Hiện tại, nông dân Võ Phương Nam đang nuôi khoảng 3000 con lươn trong 03 bể. Mỗi bể thả trung bình từ 1.000 – 1.200 con lươn, diện tích mỗi bể là 12m2 . Bể được xây bằng xi măng, có chiều ngang2m, chiều dài 6m và cao 70cm, đáy bể lót bạt. Rau được trồng trên mặt nước các bể nuôi lươn là rau ngổ, loại rau này vừa có tác dụng lọc nước, vừa có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn. Rau ngổ trồng trong bể nuôi lươn hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rau sử dụng chất dinh dưỡng sẵn có từ bể nuôi lươn nên phát triển tốt và thuộc loại rau sạch. Ngoài việc sử dụng cho các bữa ăn hằng ngày, nông dân Võ Phương Nam còn bán cho người dân xung quanh, hoặc các chợ, từ đó giúp tăng thu nhập song song từ mô hình nuôi lươn.

 

Nếu như trước đây nuôi lươn không bùn theo phương pháp cũ, người nuôi phải tốn thêm chi phí lắp đặt giàn lưới che nắng cho mỗi bể nuôi thì hiện nay, việc nuôi lươn không bùn kết hợp trồng rau thủy canh đã giúp nông dân Võ Phương Nam tiết kiệm được khoảng chi phí nói trên. Rau thủy canh còn tạo điều kiện để lươn trú ngụ, tránh ánh nắng mặt trời, tác động của mưa, gió nhưng người nuôi vẫn dễ dàng kiểm soát được số lượng, tình hình dịch bệnh, tốc độ sinh trưởng, phát triển của lươn. Cùng với đó, nuôi lươn không bùn áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh, nông dân Võ Phương Nam còn tiết kiệm được thời gian, công sức cho việc thay nước bể lươn. Theo nông dân Võ Phương Nam, nếu không có rau thủy canh, việc thay nước trong các bể lươn phải được thực hiện ít nhất một lần/ngày. Giai đoạn lươn lớn, việc thay nước sẽ từ 02 đến 03 lần, vì giai đoạn này lượng thức ăn cung cấp nhiều, lươn hoạt động mạnh dẫn đến nguồn nước mau bị dơ, nước có mùi hôi. Nếu không thường xuyên thay nước sẽ dễ dẫn đến dịch bệnh trên lươn. Nhưng khi trồng rau thủy canh, môi trường nước được sạch hơn, việc thay nước có thể làm 2 ngày/lần. Hơn nữa, trồng rau thủy canh trong bể nuôi lươn giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải từ các bể nuôi lươn thường có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

 

Hiện nay tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt các nguồn cá, ốc để làm thức ăn cho lươn bắt đầu hạn chế. Để không lệ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho lươn, nông dân Võ Phương Nam sử dụng thức ăn công nghiệp. Loại thức ăn này, bênh cạnh việc dễ mua, có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến, dễ sử dụng, thì việc giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường theo tiêu chuẩn VietGAP là lý do quan trọng để nông dân Võ Phương Nam lựa chọn.

 

Theo Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu, 100kg thức ăn công nghiệp sẽ chứa khoảng 40% protein; lươn nuôi bằng thức ăn công nghiệp tuy chậm lớn hơn lươn nuôi bằng thức ăn tươi sống nhưng có hệ số thức ăn thấp hơn so với hệ số thức ăn của lươn ăn thức ăn tươi sống. Trung bình 1kg lươn sử dụng thức ăn tươi sống tiêu tốn từ 3,75 – 4,6kg thức ăn gồm cá, ốc cùng các thành phần khác. Trong khi đó, 01kg lươn sử dụng thức ăn công nghiệp chỉ tiêu tốn 1,45 – 1,55kg thức ăn; chênh lệch khối lượng của lươn khi sử dụng thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp là không đáng kể. Giá xuất bán giữa lươn nuôi bằng thức ăn công nghiệp với lươn nuôi bằng thức ăn tự nhiên cũng không chênh lệch quá cao nếu lươn đạt tiêu chuẩn loại 1.

 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng – Cán bộ Thủy sản Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết: “Nuôi lươn không bùn kết hợp trồng rau thủy canh với lạnh sử dụng thức ăn công nghiệp nhìn chung có rất nhiều ưu điểm. Nếu như trước đây mô hình truyền thống mình có thể nuôi từ 50 – 70 con/m2 thì với mô hình nuôi lươn không bùn mật độ có thể nâng  lên từ 100 – 150 con. Thứ hai sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tại vì nuôi lươn theo thức ăn công nghiệp thì chất lượng nước sạch và khi mình thay ra môi trường thì nước sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Thứ ba là giảm công lao động. Theo mô hình truyền thống thì việc chế biến thức ăn mất rất là nhiều thời gian và rất nhiều cái công lao động. Nếu  nuôi 3 bể thì phải cần từ 2 đến 3 người, nhưng ngược lại nếu sử dụng thức ăn công nghiệp thì một người vẫn có thể nuôi từ 5 đến 10 bể.”    Tiết kiệm thời gian, công sức, giúp tăng hiệu quả kinh tế, chủ động được nguồn thức ăn, góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, hạn chế tình trạng đánh bắt nguồn lợi thủy sản theo cách tận diệt,… là những điều kiện để nông dân Võ Phương Nam đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn nuôi lươn VietGAP, từ đó tạo thương hiệu, giúp đầu ra ổn định hơn.

 

Nuôi lươn không bùn đã xuất hiện từ lâu trên địa bàn thị xã Tân Châu. Tuy nhiên, nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh là mô hình mới, hướng đi mới đem lại hiệu quả về nhiều mặt cho nông dân. Thời gian tới, để mô hình nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh phát triển ổn định, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu sẽ phối hợp cùng các ban, ngành của thị xã và của tỉnh tổ chức thêm các buổi hội thảo đầu bờ, các buổi thông tin tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi lươn theo chuẩn VietGAP cho nông dân. Định hướng nông dân nuôi lươn tập trung, đảm bảo số lượng, chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó cải thiện kinh tế nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Tân Châu.

 

Ngọc Thạnh

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....