Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 13/11/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

203

-60

Châu Đốc

201

-40

Chợ Mới

168

-50

Long Xuyên

179

-29

Xuân Tô

145

-68

Tri Tôn (cầu 13)

116

-38

Vàm Nao

178

-44

Khánh An

244

-52

Vĩnh Gia

74

39

Lò Gạch

81

-40

Cô Tô

118

14

Vọng Thê

120

-24

Vĩnh Hanh

157

-21

Núi Sập

122

-23

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Tân Châu: Đẩy mạnh phát triển ngành hàng hoa, cây kiểng (25/10/2018)
“Nâng giá trị sử dụng đất; tăng thu nhập cho người lao động; nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm trong điều kiện hội nhập; tạo môi trường sản xuất - kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp thân thiện với con người, xã hội”. Đó là 4 mục tiêu mà Ngành nông nghiệp thị xã Tân Châu hiện nay đang định hướng phát triển, nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận nguồn vốn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Đến nay, tổng diện tích trồng hoa, cây kiểng trên địa bàn thị xã Tân Châu đạt trên 5,2ha, tập trung chủ yếu tại xã Phú Vĩnh, phường Long Phú, phường Long Sơn, phường Long Thạnh. Trong đó, xã Phú Vĩnh là địa phương có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trồng cây hoa kiểng, bonsai,… với tổng diện tích khoảng 4,5ha, trồng với nhiều chủng loại như: Mai vàng, mai chiếu thủy, nguyệt quế, tùng, hoa cúc, vạn thọ, hoa lan...

 

Tiểu biểu nhất hiện nay, là mô hình trồng hoa trong nhà màng của ông Nguyễn Văn Gom, ngụ xã Phú Vĩnh; Với diện tích hơn 3.000m2, ông Gom trồng các loại hoa như: Cúc tiger, cúc Đài loan, cúc Pha lê và các loại hoa có giá trị như Phú quí, Bách hợp; Thấy hiệu quả ban đầu mang lại cao, ông đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, tham gia nhiều đợt hội thảo, tập huấn do các ngành, địa phương tổ chức,… để đưa vào áp dụng tại cơ sở mình. Đến nay, ông Gom đã thực hiện thành công mô hình nhà màng trồng hoa kiểng, đầu tư thiết bị hiện đại như: lưới giải nhiệt, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống tưới nước bán tự động,… qua đó, hạn chế được nhiều loại sâu bệnh và chủ động được thời tiết, giúp cây phát triển nhanh và chất lượng. Hiện tại, vườn hoa ông Nguyễn Văn Gom, mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng 700 đến 1.000 chậu. Với chất lượng cao, cây con tại cơ sở còn được các thị trường ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai, Kontum… rất ưa chuộng.

 

Hiện nay, ở các phường trung tâm thị xã, do mật độ dân số đông, diện tích đất tương đối hẹp, do đó đối với người dân nơi đây, không có ngành nghề nào phát triển bằng nghề trồng hoa, kiểng. Bởi hiện nay, trào lưu chơi hoa kiểng đã phát triển rất mạnh ở đô thị, mô hình này sẽ cho thu nhập cao, ổn định so với các loại hình khác. Ngoài cây kiểng, bonsai, thị xã Tân Châu còn có nhiều hộ trồng hoa lan (cấy mô) để cắt cành, tập trung nhiều ở phường Long Thạnh, Long Sơn với diện tích hơn 3.000m2. Phần lớn các hộ dân sản xuất hoa lan, cây kiểng đều quan tâm đầu tư hệ thống tưới phun bán tự động, áp dụng kỹ thuật canh tác, quản lý dịch hại, xử lý ra hoa...

 

Ông Bùi Thái Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Tân Châu đánh giá: “Qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy, nhận thức về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hình thành và từng bước nâng cao trong đội ngũ cán bộ và một bộ phận nông dân, tiến tới ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong các mô hình sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao chất lượng, năng suất cũng như hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất so với hình thức sản xuất nông nghiệp truyền thống; cụ thể là việc ứng dụng và chuyển giao các quy trình canh tác mới, hiệu quả và có triển vọng phát triển như: quy trình ươm cây giống, trồng hoa kiểng trong nhà lưới, nhà màng; mô hình trồng nấm rơm trong nhà; mô hình rau, quả sử dụng hệ thống tưới phun tự động, tiết kiệm nước... các mô hình mới đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất,...”. 

 

Để ngành hàng hoa kiểng phát triển trong thời gian tới, thị xã Tân Châu sẽ quy hoạch mở rộng diện tích sản xuất hoa cây kiểng lên 6ha đến năm 2020. Trong đó, mở thêm 5ha hoa cây kiểng tập trung ở Phú Vĩnh và 1ha hoa cây kiểng ở Long Phú. Thử nghiệm các giống hoa mới như: Hoa cúc, vạn thọ phục vụ lễ, tết. Mở các lớp tập huấn cho những nông dân các kỹ thuật lai tạo, chiết ghép các loại hoa kiểng quí hiếm, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật tạo dáng kiểng, bonsai… Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nông dân tham quan, học tập các vùng trồng hoa, cây kiểng hiệu quả khác. Thí điểm một mô hình trồng hoa trong nhà lưới, chọn loại hoa cắt cành có giá trị, nhằm tăng sự chú ý nông dân và đầu tư phát triển để cung cấp cho các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh có nhu cầu.

 

Bên cạnh, Tân Châu cũng đang khuyến khích hình thành một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với xây dựng thương hiệu, kết hợp phát triển du lịch và phân phối đến các hệ thống siêu thị theo Đề án quy hoạch đề ra. Cụ thể là quy hoạch lại vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên từng địa bàn gắn với thương hiệu, dựa trên vị trí địa lý, thế mạnh của địa phương, đặc điểm tín ngưỡng, tôn giáo và tập quán sản xuất để phát triển sản phẩm; thực hiện tốt cơ chế chính sách cho sản phẩm đặc trưng; đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành nông nghiệp đáp ứng tốt yêu cầu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phục vụ tốt các mô hình hợp tác xã và hợp tác xã kiểu mới; đào tạo và phát triển đội ngũ doanh nhân, nông dân nông nghiệp gắn với từng Đề án, dự án, chương trình, chuỗi giá trị mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao.

 

Văn Phô

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....