Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 16/10/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

276

-47

Châu Đốc

263

-27

Chợ Mới

213

-39

Long Xuyên

187

-39

Xuân Tô

309

16

Tri Tôn (cầu 13)

207

19

Vàm Nao

226

-39

Khánh An

379

-30

Vĩnh Gia

208

72

Lò Gạch

180

41

Cô Tô

198

72

Vọng Thê

172

16

Vĩnh Hanh

215

4

Núi Sập

163

5

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Hội thảo kinh nghiệm thực hiện “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP” tại Nhật Bản và Thái Lan (04/01/2018)
Ngày 20/12/2017 Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác (CCD) – Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II (CMARD II) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kinh nghiệm thực hiện chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm – OCOP: Bài học áp dụng OCOP tại Nhật Bản và Thái Lan”.

 

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của 02 chuyên gia quốc tế: TS. Matsuda Masahiro – nguyên Phó Trưởng ban - Ban Hợp tác quốc tế tổ chức liên đoàn hợp tác xã Nhật Bản (JA Zenchu); ThS. Wichien Tanthammaroj – nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Cục Xúc tiến hợp tác xã (CPD), Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan. Về phía đại diện nhà trường CMARD II có sự tham dự của Hiệu trưởng trường TS. Đinh Công Tiến; TS. Trần Minh Hải cùng hơn 30 khách mời đến từ các viện, trường, đại diện các lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác chương trình OCOP tại các tỉnh của Việt Nam quan tâm đến dự.

 

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định số 2277/QĐ-BNN-VPĐP ngày 05/6/2017 phê duyệt Đề cương Đề án “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030 và bộ công cụ điều tra, khảo sát; Công văn số 4914/BNN-VPĐP ngày 15 tháng 6 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp về việc xây dựng “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm”, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện việc xác định xây dựng và triển khai “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Trên cơ sở đề cương Đề án OCOP đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng và triển khai “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” cấp tỉnh ngay trong năm 2017.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đinh Công Tiến cho biết, Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ việc triển khai thực hiện chương trình OCOP tại Việt Nam cụ thể: Tìm hiểu xem bản chất, những khía cạnh về bản chất của chương trình OCOP; Bài học kinh nghiệm về thành công, sự thất bại của OCOP ở Nhật Bản và Thái Lan.

 

Tại sự kiện, các đại biểu tham dự được nghe tham luận “Chương trình mỗi làng một sản phẩm (One Village One Product – OVOP): Kinh nghiệm tại Nhật Bản” và “Chương trình mỗi làng một sản phẩm (One Tambon One Product – OTOP): Kinh nghiệm tại Thái Lan” của 02 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật và Thái.

 

Trong bài phát biểu tham luận Mr. Matsuda Masahiro nhấn mạnh về kinh nghiệm OVOP Nhật Bản là không nhất thiết cứ phải sản xuất một sản phẩm. Nên quyết định chọn lựa sao cho phù hợp với tình hình tại vùng sản xuất và cũng không nhất thiết là một làng, xã phải có một sản phẩm được sản xuất ra để bán. Điều quan trọng ở đây là sản phẩm làm ra có bán được cho thị trường hay không. Bởi mục tiêu cuối cùng của OVOP là bán được sản phẩm làm ra, tăng lợi nhuận sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống của nông hộ bằng chính sự nổ lực của người dân, dưới sự hỗ trợ trực tiếp từ chính quyền địa phương như: hỗ trợ phát triển HTX để bán hàng; hỗ trợ quản lý chất lượng sản phẩm làm ra; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm.

 

Về kinh nghiệm thực hiện phong trào OTOP Thái Lan, Mr. Wichien Tanthammaroj cho biết có 07 mục tiêu chính của chương trình được chính phủ đặt ra, các mục tiêu này chủ yếu xoay quanh vấn đề tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho cộng đồng bằng chính việc phát triển những sản phẩm tại địa phương của họ, thông qua các chương trình, chính sách hỗ trợ của chính phủ về tài chính, về nhân lực cũng như là các chiến lược thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm tại Thái Lan. Và để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra chính phủ đưa ra 03 nguyên tắc cơ bản của chương trình OTOP, bắt buộc người thực hiện chương trình phải tuân theo: (1) Sản phẩm địa phương, tính chất toàn cầu; (2) Sự tự lực và tính sáng tạo; (3) Phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm các sản phẩm chủ lực trong OTOP Thái phần lớn tập trung vào mặt hàng thủ công mỹ nghệ, dược liệu và dầu là chủ yếu.

 

Tiếp thu phần trình bày của các chuyên gia, các đại biểu tham dự cũng rất tích cực đặt ra hàng hoạt những câu hỏi liên quan như: cách thức tìm ra ý tưởng sản phẩm để kinh doanh; những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện và cách giải quyết; những chính sách điển hình giúp hỗ trợ việc sản xuất và phát triển của các sản phẩm OCOP được chọn và cách thức hỗ trợ các hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (thời gian hỗ trợ, cách thức hỗ trợ).

 

Thiết nghĩ những thành công trong quá trình xây dựng triển khai OCOP ở Nhật Bản và Thái Lan có được là nhờ sự vận dụng kiến thức, kỹ năng đa ngành, từ việc phát triển cộng đồng cho đến phát triển kinh tế (quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển, kinh doanh, tiếp thị hàng hoá,...) mà xoay quanh trọng tâm là “sản phẩm”. Trong đó trên hết là “đội ngũ quản lý” đóng vai trò quan trọng nhất, không chỉ đơn thuần về các vấn đề “kỹ thuật”, bởi lẽ họ chính là tác nhân thúc đẩy, hỗ trợ trực tiếp, xuyên suốt cho người dân thực hiện vai trò của mình trong sản xuất và đưa sản phẩm họ làm ra đến với thị trường. Song song đó, bên cạnh các thế mạnh đạt được, đội ngũ này cũng sẽ là rào cản lớn ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng của tổng thể chương trình OCOP ở địa phương, nếu như họ không được đào tạo, tiếp cận thông tin toàn diện về chương trình.

 

Do vậy có thể nói, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm lần này là một trong những diễn đàn hữu ích, tạo cơ hội cho các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, cán bộ trực tiếp thực hiện chương trình các tỉnh mở rộng tầm nhìn về OCOP, khám phá ra được chìa khoá thành công của chương trình ở Nhật và Thái, cũng như cách khắc phục những yếu kém, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện, từ đó có thêm một số ý tưởng tiếp cận về cách xây dựng và triển khai chương trình này đạt hiệu quả nhất trong thời gian tới ở từng địa phương.

 

Diệu Đang

Chi cục Phát triển nông thôn An Giang

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Bếp không khói
Đang tải....