Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Vĩnh Hanh

Núi Sập

Web Content Viewer

Bình xịt điện năng lượng mặt trời, tín hiệu vui cho nông dân miền Tây (05/12/2017)
Hiện nay, thị trường có nhiều loại bình để phun xịt thuốc trên ruộng lúa, hoa màu và cây ăn trái như bình xịt gặt tay, bình xịt bằng máy xăng, bình xịt sử dụng điện của bình ắc quy… Các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi nhưng cũng có nhiều hạn chế như hao tốn nhiên liệu, thời gian sử dụng điện acquy không lâu, trọng lượng nặng nề. Thấy được khuyết diểm đó, anh Trần Trung Hiếu, xã Vĩnh Lợi huyện Châu Thành tỉnh An Giang đã nghiên cứu chế bình xịt điện năng lượng mặt trời. Giải pháp này đạt hạng nhì trong Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh An Giang lần X năm 2017.

Làm ruộng và trồng vườn để phát triển kinh tế, do thường xuyên phun xịt thuốc bằng máy phun sử dụng động cơ xăng, nhận thấy ô nhiễm môi trường, ồn tai, tốn kém nhiên liệu mà đeo vác cũng mệt nên anh Hiếu đã nghiên cứu chế tạo bình xịt theo nguyên tắc sử dụng điện năng lượng mặt trời để thay thế và tiết kiệm nhiên liệu xăng. Bình xịt điện năng lượng do Hiếu sáng chế có trọng lượng nhẹ hơn bình xịt động cơ xăng từ 4 đến 6 kg, hoạt động theo nguyên lý sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời tích điện cho acquy để nạp năng lượng liên tục cho động cơ hoạt động thời gian dài.

Với mục đích hướng đến là giúp cho nông dân cải thiện được chi phí trong sản xuất, hạn chế ô nhiểm môi trường do khói xăng thải ra, hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật dư trong đất và môi trường, tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất. sáng kiến này đưa ra quả là mang lại ích ngoài mong đợi. Thay vì 6 hecta ruộng phải dùng 100 bình xịt động cơ xăng, nay có bình xịt điện năng lượng chỉ còn phân nữa và 3 công đất trồng cam của gia đình giờ chỉ còn 7 bình xịt điện năng trong khi đó trước đây phải tốn đến 15 bình xịt dùng động cơ xăng.. Điểm nổi bật là hạn chế tối thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường, các loại rầy bị tiêu diệt nhanh vì tốc độ phun rất đều và mịn.

Với hiệu quả đem lại, hiện nay Trần Trung Hiếu đã mở cơ sở sản xuất ngay tại nhà và được khách hàng nhiều nơi chấp nhận. Sản phẩm độc đáo này cũng đang chờ công nhận bản quyền do Cục Sở hữu trí tuệ Bộ khoa học Công nghệ cấp.

Bảo Phong

Web Content Viewer
Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Bếp không khói