Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Trồng trọt - BVTV

Máy cấy lúa: Mảnh ghép cho nông nghiệp công nghệ cao (01/10/2019)

Trong khuôn khổ Dự án “Ứng dụng công nghệ cấy máy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long” do Trung tâm Khuyến nông An Giang chủ trì, vụ Thu Đông năm 2019, Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Phú tổ chức trình diễn máy cấy lúa VP7D25-Yanmar tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú với diện tích 10ha, nhằm giúp bà con nông dân giảm chi phí sản xuất, giải quyết tình trạng thiếu lao động, tăng hiệu quả canh tác và cải thiện chất lượng hạt lúa.

Ông Huỳnh Tấn Hưng, Phó phòng Nông nghiệp huyện Châu Phú cho biết: “Máy cấy lúa sử dụng mạ cây, cấy được 7 hàng, mỗi hàng cách nhau 25cm, trong 2 giờ hoạt động thì máy cấy được 0,5ha đất lúa. Do có cấu tạo tinh tế nên máy di chuyển dưới ruộng cũng như trên bờ một cách dễ dàng. Khi nông dân ứng dụng máy cấy lúa theo hàng thì tiết kiệm ngày công lao động, giảm áp lực do thiếu nhân công cấy, giảm lượng giống và phân thuốc”.

Sau khi sử dụng máy cấy lúa tự động theo hàng thì bà con nông dân sẽ rút ngắn thời gian gieo sạ và khử lẫn đồng ruộng tốt hơn rất nhiều so với phương thức canh tác cũ. Bên cạnh đó còn kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng, cây lúa ít bị sâu bệnh, tiết kiệm phân bón. Ngoài ra, còn có thể sử dụng để cấy dịch vụ, tăng giá trị kinh tế của máy. “Tổng chi phí khi ứng dụng máy cấy thấp hơn cấy bằng tay khoảng 2,5 triệu đồng/ha, qua đó sẽ giúp giảm giá thành trong sản xuất lúa khi sử dụng máy cấy”, ông Hưng cho biết thêm.

Lê Hoàng Huỳnh - Trung tâm Khuyến nông An Giang

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....