Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ Giao lưu - góp ý Sơ đồ website
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 16/05/2015

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

-

-

Châu Đốc

-

-

Chợ Mới

-

-

Long Xuyên

-

-

Xuân Tô

-

-

Tri Tôn

-

-

Khánh An

95

17

Vĩnh Gia

22

20

Lò Gạch

-2

-5

Cô Tô

18

10

Vọng Thê

33

21

Vĩnh Hanh

50

20

Núi Sập

32

31

 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 6 8 8 4 2 1 2
15
 
 
 
 
 
 
 
Cây lúa
 
Quy trình xử lý ngộ độc hữu cơ bằng sản phẩm TRICÔ-LV hoặc TRICÔ-ĐHCT (12/11/2011)

Để gia tăng sản lượng lương thực, người nông dân đã đẩy nhanh sản xuất lúa, theo hướng thâm canh và tăng vụ, từ 2 đến 3 vụ trong năm, thậm chí có nơi sản xuất 7 vụ trong 2 năm. Do thâm canh tăng và gối vụ liên tục, nên thời gian nghỉ của đất giữa 2 vụ quá ngắn, đã thường xuyên gây nên bệnh thối rễ lúa, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây lúa, làm cho năng suất lúa giảm.

Trước tình hình đó, cần có biện pháp giúp rơm rạ được phân hủy nhanh giảm được tình trạng ngộ độc vì Acid hữu cơ. Ngoài ra, nhằm cải thiện môi trường, sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ không bị đốt đi mà sử dụng trả lại dinh dưỡng cho đất, bên cạnh rơm rạ cũng không gây ô nhiễm môi trường, ít phát khí thải nhờ tác động phân huỷ rơm của vi sinh vật như Trichoderma, đó là sản phẩm Tricô - ĐHCT, Tricô - LV.

 

Quy trình xử lý rơm rạ bằng sản phẩm Tricô-ĐHCT, Tricô- LV như sau:

Bước 1:

Sau khi thu hoạch xong, để tranh thủ lịch thời vụ và xuống giống vụ tiếp theo, nông dân sử dụng sản phẩm Tricô – ĐHCT hoặc Tricô – LV, trong 1 gram sản phẩm này cung cấp 109 bào tử nấm Trichoderma, vì vậy khi sử dụng cần lượng nước phải đủ từ 320 lít – 500 lít/hecta, đảm bảo cho nấm tiếp xúc đều trên bề mặt rơm, gốc rạ tạo điều kiện nấm phân hủy cellulose được tốt hơn.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học thì liều lượng sử dụng tối ưu cho một hecta là 1kg sản phẩm Tricô – ĐHCT hoặc Tricô – LV bằng cách dùng 50gam thuốc hòa trong 16 lít nước phun ướt đều bề mặt rơm rạ (tức 100gam/1.000m2). 

 

Bước 2:

Tiến hành cày vùi rơm, gốc rạ chuẩn bị xuống giống (thời gian xử lý nấm Trichoderma khoảng 2-3 tuần).

 

Bước 3:

Thời gian đầu sạ lúa, ngập khô xen kẻ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm hoạt động phân hủy rơm rạ, từ 15 ngày sau sạ (NSS) đối với ruộng không xử lý nấm Trichoderma bắt đầu có hiện tượng ngộ độc acid hữu cơ. Riêng ruộng đã xử lý, hiện tượng này có xảy ra nhưng hơi muộn hơn khoảng 25-35NSS nhưng tỷ lệ rễ bị thối thấp hơn so với ruộng không xử lý. Để khắc phục, bằng cách dùng vôi bột với liều lượng 20kg-30kg/1.000m2, nếu chủ động được nước nên tháo nước ra khỏi ruộng mới tiến hành xử lý vôi, đối với ruộng không có điều kiện rút nước thì bón vôi trực tiếp, biện pháp này nhằm trung hòa độc chất trong đất, giúp cây lúa ra rễ mới hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

 

Để cải thiện môi trường đất nên sử dụng liên tục sản phẩm có chứa nấm Trichoderma như Tricô – ĐHCT, Tricô – LV… để cải thiện dinh dưỡng trong đất, ngoài ra khi bón vào đất, nấm Trichoderma phát triển thành tập đoàn khuẩn lạc, tạo thành cộng đồng vi sinh vật sống cộng sinh chung quan vùng rễ, cải thiện sức khỏe của cây, kích thích sự phát triển của rễ nhờ tiết ra các chất điều hòa sinh trưởng. Đây là sản phẩm sinh học, thân thiện với môi trường, an toàn cho người, gia súc và phù hợp với xu thế của nền nông nghiệp sạch hiện nay.

Trần Thanh Hiệp

Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang

Ngộ độc hữu cơ (27/10/2011)

 
 
 
 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Trung tâm Kiểm định & Kiểm nghiệm Giống Nông nghiệp An Giang: Quá trình hình thành và phát triển P.1
Đang tải....
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu